Thiết kế bếp nhà hàng theo nguyên lý 1 chiều

Thiết kế bếp nhà hàng theo nguyên lý 1 chiều là giải pháp khoa học cho khu bếp, đảm bảo các yếu tố: Vệ sinh, an toàn và linh hoạt cho khu bếp nhà hàng.

Thiết kế bếp nhà hàng

Thiết kế bếp nhà hàng

Mô hình thiết kế bếp nhà hàng ăn khớp với quy trình sau:
(1) Khu vực bảo quản thực phẩm -> (2) Khu sơ chế thực phẩm -> (3) Khu nấu nướng, chế biến -> (4) Khu pha chế và phục vụ đồ uống -> (5) Vận chuyển đồ ăn phục vụ khách -> (6) Khu vưc rửa bát đĩa -> (7) Khu vực để bát, đĩa, đũa

Chi tiết thiết kế bếp nhà hàng với nguyên lý bếp một chiều:

(1) Khu vực bảo quản thực phẩm: Thực phẩm tươi sống khi nhập về cần được bảo quản, nên cách xa nơi để thức ăn chín. Sử dụng thiết bị bảo quản như: tủ đông công nghiệp, tủ mát, giá kệ inox để đồ để thực phẩm khô, xe đẩy inox. Nhà hàng lớn có thể thiết kế riêng kho lạnh bảo quản thực phẩm.

(2) Khu sơ chế thực phẩm: Dùng để sơ chế thực phẩm trước khi nấu nướng như nhặt rau, băm chặt… trước khi đưa vào nấu. Khu vực này cần sử dụng các thiết bị: Bàn soạn inox, dao, thớt, máy cưa xương, chậu rửa inox, rổ, giá và thùng rác để chứa đồ phế thải.

(3) Khu nấu nướng, chế biến: Đây là khu trung tâm nhất của bếp nhà hàng, nơi đầu bếp thể hiện tài năng, ngoài việc cần đầu bếp giỏi thì việc đặt thiết bị chuẩn là vấn đề quan trọng để nâng cao năng xuất và chất lượng: Tủ nấu cơm, các loại bếp nấu, bếp rán (bếp chiên), bếp hầm, bàn inox, giá kệ inox, máy giữ nóng thức ăn, máy hút khói khử mùi…

(4) Khu pha chế và phục vụ đồ uống: Tùy theo quy mô của nhà hàng để setup thiết bị như: Tủ bảo quản rượu, máy ép hoa quả, máy sinh tố, máy pha cafe, giá kệ, thùng rác…

(5) Vận chuyển đồ ăn phục vụ khách: Nhiều nhà hàng có các tầng lầu, việc vận chuyển thực phẩm cần có thang máy để chuyển đồ cho thuận tiện.

(6) Khu vưc rửa bát đĩa: Đây là khu vực cần bố trí cấp nước và thoát nước thuận tiện. Cần bố trí thiết bị chậu rửa, vòi phun tráng, thùng rác

(7) Khu vực để bát, đĩa, đũa: Sau khi rửa chuyển bát, đĩa, đũa, ly, chén… cho vào tủ sấy bát công nghiệp, tủ sấy bát dùng để sấy khô và diệt khuẩn bát, đĩa, đũa. Nên để thiết ở chỗ khô ráo sạch sẽ.

Trong bài viết này Vũ Hiếu chỉ viết mang tính chất chung về thiết kế bếp nhà hàng, còn tùy theo mô hình kinh doanh để setup. Bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn xem trang thiết kế bếp công nghiệp hoặc gọi điện cho Vũ Hiếu theo số: 098 999 5969, tôi rất vui khi được trao đổi với các bạn kỹ hơn về chủ đề này.

Nhà hàng

Dịch vụ setup nhà hàng, cung cấp thiết bị nhà hàng, thiết bị bếp công nghiệp. Điện thoại tư vấn: 0123 688 3636